MediaThời sựThế giớiPháp luậtKinh doanhCông nghệXeDu lịchNhịp sống trẻVăn hóaGiải tríThể thaoGiáo dụcKhoa họcSức khỏeGiả thậtThư giãnCần biếtCơ hội mua sắmDanh bạ trường họcTUOITRENEWSTUỔI TRẺ CUỐI TUẦNTRUYỀN HÌNH TUỔI TRẺ

Đô thị vệ tinh được gia đình trẻ quan tâm nhờ tích hợp đa tiện ích - Ảnh 1

Không còn đơn thuần là một chốn đi về, nhiều gia đình trẻ hiện nay có xu hướng chuyển về vùng liền kề trung tâm thành phố nhằm tìm kiếm một không gian sống tích hợp, đồng bộ giữa vị trí, tiện ích, hạ tầng, cân bằng giữa sống và làm việc.

Đô thị vệ tinh được gia đình trẻ quan tâm nhờ tích hợp đa tiện ích - Ảnh 2

Đô thị vệ tinh được gia đình trẻ quan tâm nhờ tích hợp đa tiện ích - Ảnh 3

Theo ghi nhận của Nielsen, Việt Nam hiện có 70% dân số đang trong độ tuổi lao động, tập trung hầu hết tại các thành phố lớn. Trong đó, Tp.HCM là địa phương có mật độ dân cư đứng đầu cả nước với 4.292 người/km2 (2019).

Dân số đông trong khi quỹ đất hạn hẹp chính là nguyên nhân khiến hầu hết các dự án tại trung tâm thành phố dù có mức giá cao ngất ngưởng nhưng lại vắng bóng những công trình cây xanh hay tiện ích nội khu, thay vào đó là ưu tiên phát triển nhà ở.

Bài toán về nhà ở càng trở thành vấn đề nóng trên địa bàn thành phố khi mới đây, theo quyết định 4834/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án "Xây dựng chương trình phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2021 - 2030" vào ngày 31/12/2020, thành phố sẽ hạn chế thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà ở mới, chung cư cao tầng nếu chưa có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng và đảm bảo phù hợp.

Theo các chuyên gia, trong tương lai, cùng với sự sụt giảm nguồn cung căn hộ mới, thị trường sẽ chỉ có loại hình căn hộ cao cấp và hạng sang. Vì thế, rất khó để những gia đình trẻ hay người có thu nhập trung bình có thể sở hữu một căn hộ tọa lạc tại khu vực trung tâm.

Đô thị vệ tinh được gia đình trẻ quan tâm nhờ tích hợp đa tiện ích - Ảnh 4

Nếu như trước đây, các gia đình thường có tâm lý mua nhà đơn thuần chỉ là chốn đi về thì nay tư duy đã thay đổi. Chất lượng sống trở thành tiêu chí nhắm đến khi mua nhà tại các khu dân cư hay những dự án đô thị vệ tinh.

Theo đó, người mua không chỉ quan tâm đến không gian của căn hộ mà những tiện ích nội khu, đảm bảo các yếu tố xanh, quy hoạch bài bản, vị trí thuận lợi trở thành yếu tố "đinh" khiến người mua sẵn sàng rút hầu bao. Đặc biệt với những gia đình trẻ cần nhiều không gian công cộng để trẻ nhỏ vui chơi, giải trí.

Lý giải cho xu hướng ngày càng có nhiều gia đình chọn lựa những dự án "đô thị trong đô thị" làm nơi an cư. Theo các nhà đầu tư, ảnh hưởng của đại dịch đã bóc trần nhiều thứ tại khu vực trung tâm mà ngày thường chúng ta không nhận ra, đó là: không gian sống thiếu mảnh xanh, tiện ích nội khu hay không gian vui chơi cho trẻ em vẫn chưa đáp ứng đủ cho nhu cầu sống của cư dân...

Có thể nói, COVID-19 chính là bài toán thử nghiệm về chất lượng sống, cũng từ đây một bộ phận người trẻ có xu hướng tìm đến các dự án đô thị vệ tinh, nơi hội tụ một không gian sống đảm bảo an toàn, sức khỏe cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Đô thị vệ tinh được gia đình trẻ quan tâm nhờ tích hợp đa tiện ích - Ảnh 5

Theo đánh giá của các chuyên gia, đô thị vệ tinh hay bất động sản tích hợp nằm liền kề khu vực trung tâm chính là tương lai của các thành phố lớn. Một khi quỹ đất trung tâm không còn đủ sức chứa một bộ phận lớn dân số đang trong độ tuổi lao động như hiện nay.

Lẽ tất yếu, các dự án đô thị vệ tinh với vị trí liên kết vùng thuận tiện, tích hợp loạt tiện ích: thể thao, giải trí, mua sắm, giáo dục, y tế... mang đến cho cư dân một cuộc sống tiện nghi "ngay tại cửa" sẽ là "miền đất hứa" thu hút cộng đồng dân cư tinh hoa và chuyên gia đến để an cư.

Thêm vào đó, giá cả tương đối phù hợp với người có thu nhập trung bình cũng chính là yếu tố giúp các dự án vùng phụ cận đã và đang chào đón các gia đình trẻ chuyển về đây sinh sống. Nổi bật trong số các dự án đô thị vệ tinh tại vùng lân cận phải kể đến The Sol City - khu đô thị nằm liền kề khu Phú Mỹ Hưng hoa lệ.

Đô thị vệ tinh được gia đình trẻ quan tâm nhờ tích hợp đa tiện ích - Ảnh 6

Được quy hoạch với quy mô lên đến 103ha, không chỉ dành đến 43.000m2 phát triển các trải nghiệm sống xanh dành cho cư dân, The Sol City còn ghi điểm nhà đầu tư lẫn các gia đình trẻ bởi tích hợp đến 39 tiện ích nội khu ngay bên trong dự án bao gồm: bệnh viện quốc tế, trường học, trung tâm mua sắm, khu thể thao đa năng, bến thuyền...

Với vị trí thuận tiện, chỉ mất 20 phút di chuyển, tiện ích đồng bộ cùng pháp lý hoàn chỉnh, mức giá vừa túi tiền, The Sol City được Thắng Lợi Group kỳ vọng sẽ là dự án đi tắt đón đầu xu hướng giãn dân của thành phố, biến ước mơ sở hữu tổ ấm an cư lý tưởng trở nên dễ dàng hơn với các gia đình trẻ.