MediaThời sựThế giớiPháp luậtKinh doanhCông nghệXeDu lịchNhịp sống trẻVăn hóaGiải tríThể thaoGiáo dụcKhoa họcSức khỏeGiả thậtThư giãnCần biếtCơ hội mua sắmDanh bạ trường họcTUOITRENEWSTUỔI TRẺ CUỐI TUẦNTRUYỀN HÌNH TUỔI TRẺ

Từ vai trò vẽ lên bức tranh condotel - Ảnh 1

Các bất động sản du lịch kiểu mới có vai trò quan trọng trong phát triển du lịch, động viên được toàn dân tham gia làm du lịch dựa trên hiệu suất cao trong sử dụng bất động sản của kinh tế chia sẻ.

Khái niệm kinh tế chia sẻ được hình thành dựa trên nguyên tắc mọi nguồn lực cần phải được chia sẻ để sử dụng sao cho đạt hiệu suất cao nhất. Taxi công nghệ là một ví dụ, một xe ô tô tư nhân có thể tham gia vận tải như một taxi ngoài thời gian sử dụng vào việc riêng.

Condotel cũng được hình thành dựa trên nguyên tắc chia sẻ. Đó là bất động sản đa công năng. Một người có thể sở hữu một vài bất động sản làm nơi nghỉ cuối tuần ở nhiều địa điểm khác nhau, khi không sử dụng có thể cho khách du lịch thuê.

Từ vai trò vẽ lên bức tranh condotel - Ảnh 2

Từ 2009, các dạng bất động sản du lịch kiểu mới đã được bàn đến để đưa vào Việt Nam, nhưng rồi lại bị chìm đi do thị trường bất động sản Việt Nam đã rơi vào trầm lắng. Đến năm 2014, thị trường bất động sản Việt Nam đã phục hồi nhờ chính sách của Chính phủ khuyến khích các nhà phát triển dự án đẩy mạnh đầu tư vào BĐS du lịch kiểu mới nói trên.

Trên thực tế, các BĐS du lịch kiểu mới có sức hút vốn đầu tư từ các nhà đầu tư thứ cấp khá mạnh, tạo độ nóng khá cao trên thị trường. Kể từ 2014 tới nay, đã có tới trên 30 nghìn căn hộ condotel được tung ra thị trường và cũng đã tạo lợi thế cạnh tranh trong thu hút khách du lịch.

Từ vai trò vẽ lên bức tranh condotel - Ảnh 3

Hiện nay, tư duy trọng tài sản hơn hiệu quả kinh doanh đang dần bị loại bỏ và chuyển sang lấy hiệu quả kinh doanh làm trọng, nên vấn đề sở hữu lâu dài hay sở hữu 50 năm của loại hình bất động sản chia sẻ nói chung và loại hình condotel nói riêng đã không còn là trở ngại lớn đối với các nhà đầu tư.

Vấn đề quan tâm nhất hiện nay đang là khả năng vận hành, khai thác từ chủ đầu tư. Vừa qua, một loạt các vụ lùm xùm xoay quanh vấn đề cam kết lợi nhuận của các chủ đầu tư không đạt như kỳ vọng như cam kết lúc đầu dẫn đến "vỡ trận". Điều này tác động rất lớn đến tâm lý của các nhà đầu tư, sinh ra tâm lý e dè đối với loại hình này. Khi chủ đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực khách sạn - nghỉ dưỡng và không hiểu rõ về dòng tiền hoạt động trong dài hạn của việc quản lý condotel, dự án sẽ gặp phải những rủi ro và khó khăn nhất định.

Từ vai trò vẽ lên bức tranh condotel - Ảnh 4

Từ vai trò vẽ lên bức tranh condotel - Ảnh 5

Chuyên gia từ Savills nhận định condotel vẫn là loại hình đầu tư hấp dẫn, nhưng cả chủ đầu tư lẫn nhà đầu tư cần phải cân nhắc kỹ lưỡng nhiều vấn đề.

Thứ nhất: Condotel bắt buộc phải có các tiện ích và khả năng vận hành như một khách sạn hoặc khu nghỉ dưỡng thông thường. Chủ đầu tư và người mua cần hiểu rằng họ không chỉ đang tham gia vào hoạt động đầu tư bất động sản thông thường mà bản chất chính là ngành khách sạn nghỉ dưỡng với những đặc thù riêng. Các dự án tập trung vào các tiện ích của ngành khách sạn như phòng hội thảo hội nghị, nhà hàng, bể bơi, spa, Jjim Jil Bang, Gym…

Dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né do Apec Group phát triển sở hữu 129 tiện ích là một điểm cộng để thu hút và kéo dài thời gian lưu trú của khách du lịch, tăng hiệu quả khai thác cho khách sạn.

Thứ hai: Để có thể thành công và đạt được lợi nhuận trong lĩnh vực này, việc hoạch định đúng đắn mô hình và định vị dự án cũng như tầm nhìn dài hạn là một trong những yếu tố quyết định then chốt. Khách sạn Mandala Hotel & Spa tại Bắc Ninh là khách sạn đầu tiên Tập đoàn Apec đưa vào thí điểm mô hình vận hành của mình và đã đạt được những hiệu quả tích cực.

Tỷ lệ lấp phòng tại khách sạn này luôn đạt từ 70%, với những tháng cao điểm tỷ lệ từ 85% - 100%. Đặc biệt, chất lượng khách sạn được đánh giá cao trên các trang đặt phòng trực tuyến cả trong và ngoài nước. Hiện nay, các khách hàng đầu tư tại Mandala Hotel & Spa đã nhận về lợi nhuận 12% ngay trong năm đầu tiên vận hành.

Từ vai trò vẽ lên bức tranh condotel - Ảnh 6

Như vậy, việc đầu tư có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự nhạy bén, sự kỹ lưỡng của các nhà đầu tư khi tìm hiểu các sản phẩm. Rủi ro luôn đi liền với cơ hội, condotel vẫn được các chuyên gia đánh giá là loại hình đầu tư sinh lời hấp dẫn và đầy tiềm năng trên thị trường bất động sản hiện nay.