MediaThời sựThế giớiPháp luậtKinh doanhCông nghệXeDu lịchNhịp sống trẻVăn hóaGiải tríThể thaoGiáo dụcKhoa họcSức khỏeGiả thậtThư giãnCần biếtCơ hội mua sắmDanh bạ trường họcTUOITRENEWSTUỔI TRẺ CUỐI TUẦNTRUYỀN HÌNH TUỔI TRẺ

Bất động sản vùng ven 2018 - Trông giỏ bỏ thóc

Với chính sách "Vùng TP.HCM" và cơ chế đặc thù vừa được Quốc hội cho phép, thành phố sẽ hướng việc phát triển dự án ra các đô thị vệ tinh vùng ven.

Theo đó, các dự án nội đô càng trở nên khan hiếm, đắt đỏ trong thời gian tới.

Vẫn trong chu kỳ tăng trưởng

Trong hội nghị tổng kết ngành xây dựng năm 2017 mới đây, ông Nguyễn Trần Nam, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), cho biết những lo ngại về việc thị trường bất động sản xuất hiện nguy cơ "bong bóng" là thiếu cơ sở. Điều này đã được chứng minh bởi những con số thống kê của VNREA trong năm vừa rồi: chỉ tính riêng tại Hà Nội và TP.HCM, có tới 64.263 giao dịch thành công, đồng thời giá cả bất động sản nói chung ổn định, trong đó giá chung cư tăng nhẹ khoảng 5%, đất nền tăng khoảng 10%, tồn kho tiếp tục giảm 17% (tính đến 20-11-2017 còn hơn 25.700 tỉ đồng).

Cũng trong năm 2017, ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho hay thị trường bất động sản đã đạt được những con số ấn tượng: Mức tăng trưởng khoảng 4,07%, đóng góp 0,21% trong tổng mức tăng trưởng GDP của cả nước. Điều này đang góp phần khẳng định thị trường bất động sản đang phát triển ổn định, tín dụng trong lĩnh vực bất động sản tiếp tục tăng trưởng trong giới hạn an toàn.

Bất động sản vùng ven 2018 - Trông giỏ bỏ thóc

Thị trường bất động sản TP.HCM vẫn đang trên đà tăng trưởng

Sỡ dĩ thanh khoản thị trường nói chung và bất động sản TP.HCM nói riêng tiếp tục đạt mức cao trong thời gian qua, theo chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển là do vốn vào thị trường rất dồi dào ở cả 3 nguồn: tín dụng, vốn từ dân cư, vốn đầu tư trong và ngoài nước và dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong năm 2018. Năm 2017, tại TP.HCM, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào bất động sản đứng thứ hai trong các ngành, lĩnh vực, đạt hơn 1,6 tỉ USD , đồng thời khoảng 22% trong số khoảng 5,2 tỉ USD kiều hối về thành phố năm qua là đổ vào bất động sản, đặc biệt chỉ số VN-Index đã tăng 48%, cao nhất so với các kênh đầu tư tài chính khác và đã ít nhiều tạo nên sự dịch chuyển dòng vốn sang địa ốc để hiện thực hóa tài sản.

Thêm một điểm sáng cho thị trường địa ốc TP.HCM trong năm qua đó là sự chuyển hướng quan trọng sang đầu tư bất động sản xanh, hình thành những vực ở có không gian sống với nhiều cây xanh, mặt nước, thân thiện môi trường, có nhiều tiện ích, dịch vụ, sử dụng thiết bị thông minh, tiết kiệm điện, nước, tái cơ cấu sản phẩm, tăng mạnh sản phẩm căn hộ quy mô vừa và nhỏ nhằm đáp ứng nhu cầu đang rất lớn về các căn hộ bậc trung.

Như vậy, với những lát cắt trên, có thể khẳng định rằng, thị trường bất động sản TP.HCM vẫn đang trên đà tăng trưởng lành mạnh và đi đúng hướng.

Tiềm năng nào cho bất động sản ven đô 2018?

Trong năm 2018, TP.HCM sẽ có những quy hoạch phù hợp để tiến hành hiệu quả chính sách "Vùng TP.HCM" mà trước tiên là tái phân bổ dân cư trong khu vực. Đến thời điểm hiện tại, dân số cơ học tại TP.HCM đã đến mức 13 triệu dân, trong đó có khoảng 3 triệu người nhập cư, tầng lớp trung lưu đang gia tăng mạnh, điều này khiến chính quyền đang phải đề ra nhiều biện pháp nhằm giảm sức ép đối với các quận nội thành. Trong khi quỹ đất nội đô đang dần bị thu hẹp thì giải pháp phù hợp nhất là khuyến khích, ưu tiên đưa người dân về quận, huyện ngoại thành sinh sống, siết chặt đăng ký hộ khẩu mới tại khu vực trung tâm. Chính sách này đã tạo nên một yếu tố tiềm năng cho thị trường bất động sản vùng ven phát triển.

Thành phố cũng đang nghiên cứu chuyển mục đích sử dụng khoảng 1/3 quỹ đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ, đất đô thị; xây dựng đô thị thông minh; chuyển hướng phát triển về khu vực cao phía Tây, Tây Bắc..., đồng thời tập trung phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, ưu tiên các tuyến hướng về các quận vùng ven, trước hết là đường xá, cầu cạn trên cao, các tuyến metro, đường sắt, xe buýt chất lượng cao, buýt đường sông,… sẽ tạo ra cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp "ăn theo" để đầu tư, phát triển thị trường bất động sản cả trong trung và dài hạn.

Sự thay đổi trong quy hoạch của thành phố đã kéo theo chuyển dịch địa bàn của các dự án bất động sản ra khỏi trung tâm, hướng tới các khu vực ven đô có nhiều không gian, diện tích thuận lợi cho việc xây dựng các sản phẩm thân thiện với môi trường, đặc biệt là sự hình thành các dự án "bất động sản xanh" trong năm 2018.

Có thể thấy, với sự xuất hiện của những dự án mới, diện mạo của các khu đô thị vệ tinh sẽ trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Trong đó, khu Tây mang nhiều triển vọng, bởi vai trò trung chuyển trong mô hình phát triển đô thị tập trung và đa cực của thành phố, mạng lưới giao thông kết nối linh hoạt, hầu hết những công trình hạ tầng đối nội và đối ngoại tại đây đều đã và đang dần hoàn thiện, kết nối thông suốt từ khu Đông sang khu Tây cũng như từ khu Tây về nội thành. Khu Tây cũng sở hữu nhiều lợi thế khi sở hữu nhiều mảng xanh tự nhiên lớn nhất thành phố, là khu đô thị cửa ngõ với những dự án dân cư với tiện ích nội khu hoàn chỉnh, giá bán đáp ứng được nhu cầu thực của thị trường.

Bất động sản vùng ven 2018 - Trông giỏ bỏ thóc

Bất động sản phía Tây Sài Gòn mang nhiều triển vọng phát triển trong thời gian tới

Trong phân khúc nhà ở tầm trung chất lượng cao trên thị trường cũng đang được nhiều chuyên gia dự báo sẽ có sự tái cơ cấu cho phù hợp. Trong năm 2017, khoảng 41.388 căn, trong đó, căn hộ hạng B và hạng C chiếm đến 78%, với điểm sáng là khu Tây vượt lên "dẫn đầu" nắm giữ 43% nguồn cung toàn thị trường (Báo cáo của Công ty Bất động sản Danh Khôi Á Châu - DKRA Việt Nam). Đặc biệt, năm 2018 được HoREA đánh giá sẽ là giai đoạn bùng nổ của loại căn hộ vừa túi tiền, từ 1-2 phòng ngủ có giá bán trên dưới 1- 2 tỉ đồng/căn. Phân khúc thị trường cao cấp ổn định, song sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ để phù hợp với sức mua của thị trường.

Năm 2018 sẽ là một năm đầy triển vọng của thị trường địa ốc vùng ven TP.HCM, là cơ hội lớn cho những nhà phát triển bất động sản với tầm nhìn chiến lược phát huy nội lực để xây dựng nên một diện mạo hoàn toàn mới cho các thành phố vệ tinh.