MediaThời sựThế giớiPháp luậtKinh doanhCông nghệXeDu lịchNhịp sống trẻVăn hóaGiải tríThể thaoGiáo dụcKhoa họcSức khỏeGiả thậtThư giãnCần biếtCơ hội mua sắmDanh bạ trường họcTUOITRENEWSTUỔI TRẺ CUỐI TUẦNTRUYỀN HÌNH TUỔI TRẺ

U cuộn cảnh, hơn 1 triệu người mới có một ca

Bấm vào để xem hình lớn

Tp Hồ Chí Minh
Nơi bán hàng
lượt xem
Số lượt xem bài
02/07/2016
Ngày cập nhật bài

(Bấm xem thông tin chi tiết)

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết vừa phát hiện và phẫu thuật thành công trường hợp u cuộn cảnh trái, cực kỳ hiếm gặp với tỷ lệ hơn 1 triệu người mới có một ca, cho nữ bệnh nhân 37 tuổi.

Đây là một dạng u phó hạch, nằm ở chỗ chia đôi động mạch cảnh chung, thường lành tính. U rất hiếm gặp (chiếm tỷ lệ cao ở nữ) và khi phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến nhiều cấu trúc quan trọng thần kinh và mạch máu vùng đầu cổ.

U lành tính nhưng nguy hiểm

Trước đó, ngày 10-6, bệnh nhân P.T.M.H., sinh năm 1979, quê Bình Phước, vào Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Sài Gòn để xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh. Tại đây, qua thực hiện kiểm tra cận lâm sàng, đặc biệt sau khi thực hiện CT-Scan vùng đầu cổ và khảo sát mạch máu, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u đường kính 3 cm tại vị trí chia đôi động mạch cảnh chung bên trái.

Mặc dù bản chất của u cuộn cảnh là lành tính và diễn biến chậm nhưng khi khối u tiến triển có thể ăn vào xương sàng sọ, xâm nhập nội sọ gây ra các biến chứng rất nguy hiểm do chèn ép nhu mô não và các dây thần kinh sọ. Do vậy nếu không được điều trị đúng và kịp thời thì u cuộn cảnh sẽ có tiên lượng xấu. Do đó, bệnh nhân H. đã được các bác sĩ tư vấn và chỉ định cần phẫu thuật sớm.

Vào ngày 17-6, với sự phối hợp đồng bộ của ê-kíp phẫu thuật tại BV Hoàn Mỹ Sài Gòn, khối u của bệnh nhân đã được cắt bỏ thành công

Gặp chị P.T.M.H. một tuần sau ca mổ và chuẩn bị xuất viện, chị cho biết mấy tháng trước, khi sờ lên cổ thấy có một hạch nhỏ, tuy chưa đau hay cảm thấy ảnh hưởng gì đến sức khỏe nhưng vốn tính cẩn thận nên chị đã đi khám và phát hiện khối u này. “Tìm hiểu về chứng u cuộn cảnh trái và độ nguy hiểm của ca mổ khiến tôi vô cùng lo lắng và dự định chuyển sang một BV chuyên khoa để điều trị. Tuy nhiên, khi được bác sĩ tư vấn và cho biết về cơ chế hợp tác đặc biệt giữa Hoàn Mỹ Sài Gòn và các BV tuyến đầu, tôi đã cân nhắc nhiều yếu tố và quyết định sẽ thực hiện ca mổ tại đây” – chị H. chia sẻ.

Vừa hiếm gặp vừa khó mổ

Nói về mức độ hiếm và khó của trường hợp lâm sàng đặc biệt này, Ths. Bs. Nguyễn Ngọc Bảo Long, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp của BV Hoàn Mỹ Sài Gòn, cho biết: “Theo báo cáo của PGS. Hòa Hiệp – Đại học Y Dược TP.HCM, trong 14 năm tại BV Nhân Dân Gia Định và Bình Dân chỉ có 10 trường hợp u cuộn cảnh được phát hiện và điều trị. Y văn thế giới cũng cho biết u rất hiếm gặp, chỉ chiếm 0,5% các u vùng đầu cổ. Bệnh nhân H. là trường hợp u cuộn cảnh đầu tiên được BV Hoàn Mỹ Sài Gòn phát hiện. Xác định đây là ca khó nên ngay từ khâu hội chẩn, thông qua cơ chế hợp tác phối hợp liên viện, chúng tôi đã mời các bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực phẫu thuật mạch máu tham gia, hỗ trợ thực hiện ca mổ”.

Theo các tài liệu y văn, phẫu thuật u cuộn cảnh có thể gặp biến chứng chảy máu không kiểm soát dẫn đến tử vong ở người bệnh. Thêm vào đó, trong quá trình thực hiện mổ có thể gây tổn thương các dây thần kinh sọ não số VII, VIII, IX, X và XI, tổn thương tai giữa dẫn đến liệt các chức năng vận động cơ mặt, trào sặc, nói ngọng và thậm chí điếc… Lường trước những nguy cơ trên, ê-kíp mổ tại BV Hoàn Mỹ Sài Gòn đã chuẩn bị mọi phương án để xử lý kịp thời các biến chứng có thể xảy ra, đặc biệt dự phòng sẵn phương án bắc cầu trong trường hợp tổn thương mạch máu.

Qua việc phát hiện và phẫu thuật thành công cho ca u cuộn cảnh này, có thể thấy BV Hoàn Mỹ Sài Gòn đã hoàn toàn đáp ứng được cả về cơ sở vật chất lẫn năng lực chuyên môn trong việc phát hiện và chữa trị những trường hợp lâm sàng đặc biệt, hiếm và khó. Hiện tại, hầu hết các công nghệ điều trị ưu tú nhất trên thế giới và trang thiết bị hiện đại đều được ứng dụng thành công tại nơi đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ trên COHOI.TUOITRE.VN đã được xác thực.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Số 60-60A Phan Xích Long, P.1, Q. Phú Nhuận, TP. HCM
(08) 3995 9860

BÌNH LUẬN