MediaThời sựThế giớiPháp luậtKinh doanhCông nghệXeDu lịchNhịp sống trẻVăn hóaGiải tríThể thaoGiáo dụcKhoa họcSức khỏeGiả thậtThư giãnCần biếtCơ hội mua sắmDanh bạ trường họcTUOITRENEWSTUỔI TRẺ CUỐI TUẦNTRUYỀN HÌNH TUỔI TRẺ

Theo nhiều chuyên gia, nếu nghĩ rằng học công nghệ thực phẩm xong sẽ làm việc trong các nhà máy, nhà kho lạnh, quanh quẩn với việc chế biến và bảo quản nhàm chán là… trật lất.

Sinh viên ngành công nghệ thực phẩm Trường ÐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM trong giờ thực hành

Miễn là có sở thích, đam mê làm việc với nông sản, thực phẩm, bất cứ ai học ngành này cũng sẽ tìm được cho mình một công việc phù hợp” - PGS.TS Phan Tại Huân, trưởng khoa công nghệ thực phẩm Trường ÐH Nông lâm TP.HCM, chia sẻ.

Nhiều tiềm năng

ThS Phạm Thái Sơn - phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh và dịch vụ đào tạo Trường ÐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM - nhận định: Việt Nam là một trong những nước dẫn đầu về xuất khẩu sản phẩm nông sản, nhưng các dòng sản phẩm chế biến sẵn vẫn chưa được khai thác hiệu quả. Nguyên nhân chính là do chênh lệch về trình độ công nghệ, trang thiết bị và nhân lực. Việt Nam đang rất thiếu những người lao động có trình độ chuyên môn và tay nghề vững vàng trong lĩnh vực thực phẩm. Ðó là khó khăn của nền kinh tế, nhưng cũng chính là cơ hội để các kỹ sư công nghệ thực phẩm chớp lấy và thành công.

Ngành công nghệ thực phẩm là một ngành giàu tiềm năng trong tương lai, đặc biệt là khi Việt Nam gia nhập cộng đồng kinh tế như AEC. Vì vậy học ngành công nghệ thực phẩm đồng nghĩa với việc bạn đã chọn một “mảnh đất” màu mỡ, nhiều tiềm năng để khai thác và thể hiện bản thân.

“Xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015 - 2020, công nghệ thực phẩm đang khẳng định vị thế của mình trong nền kinh tế Việt Nam. Hơn nữa, cùng với xu hướng hội nhập, ngành này đã mở rộng và đa dạng hóa quan hệ hợp tác với các nước để nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Nhiều doanh nghiệp thực phẩm liên tục được xây dựng, đầu tư để đa dạng hóa chủng loại và chất lượng sản phẩm. Chính vì vậy, thị trường lao động luôn có những vị trí tuyển dụng thích hợp để chào mời và làm hài lòng các kỹ sư công nghệ thực phẩm” - ThS Phạm Thái Sơn cho biết.
Sinh viên ngành công nghệ thực phẩm sau khi tốt nghiệp có thể làm việc chuyên môn tại các công ty sản xuất và chế biến thực phẩm, các viện nghiên cứu, công ty liên quan đến lương thực thực phẩm, làm cán bộ kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực chế biến, bảo quản và nâng cao chất lượng thực phẩm phục vụ trong nước và xuất khẩu hoặc có thể trở thành chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cộng đồng, dinh dưỡng lâm sàng tiết chế và an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trung tâm dinh dưỡng, trung tâm y tế và trung tâm y tế dự phòng… 

Nguyễn Hoàng Nhã Vy (TP Ðà Lạt, Lâm Ðồng), cựu sinh viên khoa công nghệ thực phẩm Trường ÐH Nông lâm TP.HCM, hiện là “bà chủ” của một cơ sở kinh doanh hoa quả sấy khô. Nhã Vy cho biết sau khi tốt nghiệp, với mong muốn dùng kiến thức của mình để tìm đầu ra ổn định cho nông sản do chính cha mẹ trồng ra, Vy mạnh dạn mở cơ sở sấy khô nông sản, ban đầu là sản phẩm “của nhà trồng được” như hồng, atisô… sau đó mở rộng ra nhiều loại nông sản khác do Vy thu mua của người dân trên quê hương mình. Sau ba năm hoạt động, cơ sở hoa quả sấy của Vy đã đi vào ổn định và quan trọng hơn, gia đình Vy không còn đau đáu nỗi lo được mùa mất giá. 

“Mình rất khoái ăn, khoái tìm hiểu về đồ ăn, nghiên cứu về cách kết hợp các loại thực phẩm cho bữa ăn cân đối, độc đáo, đảm bảo các tiêu chuẩn dinh dưỡng. Do vậy sau khi tốt nghiệp mình xin vào làm việc ở bộ phận dinh dưỡng của một trường tiểu học quốc tế. Công việc hằng ngày của mình là “thiết kế” bữa ăn cho các em nhỏ. Rất thú vị và ý nghĩa, dĩ nhiên thu nhập cũng ổn định” - Trịnh Minh Vy, cựu sinh viên ngành công nghệ thực phẩm (Trường ÐH Nông lâm TP.HCM), chia sẻ. 

Kỹ năng thực hành vô cùng quan trọng

Theo ThS Phạm Thái Sơn, ngành công nghệ thực phẩm thuộc nhóm ngành kỹ thuật nên cần người học có các tố chất cơ bản mà nhóm ngành này yêu cầu như: có tính thực tế, thích hành động, thực hành khéo léo, thích làm việc với máy móc, thiết bị, công cụ; có sức khỏe tốt, thích tham gia các hoạt động thể thao; cẩn thận, tỉ mỉ, ngăn nắp, tin cậy, luôn tuân thủ quy định, quy trình.

Chương trình đào tạo nhóm ngành này có khoảng 70% kiến thức cơ sở ngành và chuyên ngành giống nhau, sinh viên được học các kiến thức về hóa sinh, vi sinh, cơ sở thiết kế nhà máy, nguyên liệu và phụ gia thực phẩm; máy thiết bị thực phẩm; công nghệ chế biến bia, rượu, sữa, đường, trà, cà phê, thịt, cá, đồ hộp, nước chấm, gia vị…; công nghệ sau thu hoạch; dinh dưỡng, độc học và an toàn thực phẩm; bao bì thực phẩm; quản lý chất lượng thực phẩm; enzym trong công nghệ thực phẩm... 

Ðối với ngành công nghệ thực phẩm, việc thực hành những kiến thức được học là một phần vô cùng quan trọng. “Chương trình đào tạo yêu cầu sinh viên phải thực tế nhiều tại doanh nghiệp, sinh viên có ít nhất ba đợt thực tập tại doanh nghiệp. Ðợt 1 vào đầu năm thứ hai với mục tiêu tham quan nhà máy, các dây chuyền sản xuất và các hoạt động tại nhà máy để sinh viên có thể tự hướng nghiệp cho mình trong quá trình học tập; đợt 2 vào năm thứ 3 với nội dung chính là thực tập sản xuất và tay nghề; đợt thực tập cuối khóa tập trung vào nội dung thực tập hệ thống, quản lý và làm đồ án tốt nghiệp” - Th.S Phạm Thái Sơn cho biết thêm.

Ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên ngành công nghệ thực phẩm cần phải trang bị cho bản thân những kỹ năng như kỹ năng làm việc hiệu quả, kỹ năng quản trị sản xuất, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, tin học chuyên ngành và đặc biệt là ngoại ngữ.

Theo PGS.TS Phan Tại Huân, xu thế chung hiện nay là hòa nhập, giao lưu quốc tế, bất cứ ngành nghề nào cũng thế chứ không riêng gì công nghệ thực phẩm, sinh viên giỏi ngoại ngữ là một lợi thế lớn trong học tập cũng như cơ hội nghề nghiệp mai sau. “Trau dồi ngoại ngữ, tăng cường tương tác quốc tế và chăm chỉ, nghiêm túc thực hành là những yếu tố dẫn đến thành công của sinh viên trong ngành công nghệ thực phẩm” - PGS.TS Phan Tại Huân nhấn mạnh.

Ðó là những “giá trị cạnh tranh” cho sinh viên mới ra trường trong mắt nhà tuyển dụng, nhất là khi nhiều doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài nhảy vào thị trường nông sản, thực phẩm Việt Nam như hiện nay.

THỤC TRINH - PHƯƠNG NGUYỄN