MediaThời sựThế giớiPháp luậtKinh doanhCông nghệXeDu lịchNhịp sống trẻVăn hóaGiải tríThể thaoGiáo dụcKhoa họcSức khỏeGiả thậtThư giãnCần biếtCơ hội mua sắmDanh bạ trường họcTUOITRENEWSTUỔI TRẺ CUỐI TUẦNTRUYỀN HÌNH TUỔI TRẺ

Liên quan quy chế tuyển sinh vào các trường Công an Nhân dân (CAND) thuộc Bộ Công an, Tuổi Trẻ trao đổi với thiếu tá Nguyễn Văn Trường, phó đội trưởng đội đào tạo, Phòng Tổ chức cán bộ, Công an TP.HCM.

* Thưa thiếu tá, quy chế tuyển sinh vào ngành Công an nói chung và Công an TP.HCM năm nay có điểm gì mới so với trước ?

- Hiện nay, Bộ Công an chưa có hướng dẫn chính thức về tuyển sinh vào các Trường CAND năm 2016 (dự kiến Bộ Công an sẽ tổ chức Hội nghị tuyển sinh Công an nhân dân vào khoảng cuối tháng 2/2016), khi đó mới có thông tin đầy đủ, chính xác nhất.

Tuy nhiên, về điều kiện, tiêu chuẩn sơ tuyển trước mắt, vẫn áp dụng theo quy định như năm 2015. Trong đó, có một số điểm mới về sức khỏe, ví dụ như năm 2015 về trước thì có quy định mức sàn và mức trần về tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng. Nay Bộ Công an không quy định mức trần về cân nặng và chiều cao nữa.

Theo đó, với nam giới thì chiều cao từ 1,64 mét trở lên, cân nặng từ 48kg trở lên, với nữ giới thì chiều cao từ 1,58 mét trở lên và cân nặng từ 45kg trở lên. Riêng thí sinh là người dân tộc thiểu số được ưu tiên thấp hơn 2cm chiều cao và 2kg cân nặng so với quy định.

Năm 2016, Bộ Công an vẫn tiếp tục chiếu cố đối với các thí sinh bị cận thị được đăng ký dự tuyển vào các trường CAND. Tuy nhiên, các thí sinh phải đảm bảo được ba điều kiện: Ðược bệnh viện có chuyên khoa về mắt kết luận có khả năng chữa trị; Thí sinh phải cam kết chữa trị khi sơ tuyển vào các trường CAND; Trường hợp trúng tuyển, có giấy báo nhập học vào các trường CAND thì phải chữa trị mắt cho đảm bảo tiêu chuẩn về thị lực theo quy định trước khi nhập học.

* Còn các điều kiện khác, thưa thiếu tá ?

- Về học lực: Ðối với HSPT: Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, trong các năm học THPT hoặc tương đương đạt học lực trung bình trở lên theo kết luận tại học bạ. Không lưu ban từ 01 năm trở lên trong các năm học THPT và tương đương; Các thí sinh ứng tuyển vào các trường CAND phải có hạnh kiểm khá trở lên trong cả ba năm học theo kết luận của học bạ. Ðối với chiến sĩ đang thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND hoặc công dân đã hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND, hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân: đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.

Về độ tuổi: Thí sinh là HSPT (đã tốt nghiệp hoặc đang học lớp 12 bậc THPT hoặc tương đương) dự tuyển vào các trường CAND không quá 20 tuổi (tính đến năm xét tuyển), là Ðảng viên Ðảng Cộng sản Việt Nam hoặc Ðoàn viên Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Riêng thí sinh là người dân tộc thiểu số thì không quá 22 tuổi; Chưa 
kết hôn.

Về lý lịch: Thí sinh ứng tuyển vào các trường CAND phải có lai lịch chính trị cơ bản rõ ràng, đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo các quy định hiện hành của Bộ Công an. Gia đình chấp hành tốt chủ trương chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương. Riêng về bản thân thí sinh phải có phẩm chất đạo đức tốt, có quan hệ tốt tại địa phương nơi cư trú, không quan hệ với các phần tử xấu, tệ nạn xã hội. Các thí sinh dự tuyển vào các trường CAND phải tuyệt đối không liên quan tới ma túy.

* Phương thức xét tuyển vào các trường CAND như thế nào ?

- Năm 2016, các trường CAND tiếp tục sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia do Bộ Giáo dục và Ðào tạo tổ chức để làm căn cứ xét tuyển vào các trường CAND. Các môn xét tuyển trước mắt vẫn thực hiện như năm 2015. Cụ thể, có 4 khối thi: Khối A (Toán - Lý - Hoá), A1 (Toán - Lý - Tiếng Anh), Khối C (Văn - Sử - Ðịa) và khối D1 (Toán - Văn - Tiếng Anh).

* Cách thức đăng ký, thời gian nộp hồ sơ như thế nào, ở đâu ?

- Thí sinh phải trực tiếp (không đăng ký hộ) tới Công an quận, huyện nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú để đăng ký sơ tuyển. Khi đi, thí sinh cần mang theo bản chính hoặc bản sao có chứng thực các loại giấy tờ: Hộ khẩu, Học bạ THPT (riêng thí sinh đang học THPT thì cần có giấy xác nhận điểm các năm học THPT), Giấy khai sinh, CMND.

Ðối với công dân hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND hoặc hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân được đăng ký xét tuyển thêm một lần trong thời gian 12 tháng kể từ ngày có quyết định xuất ngũ, không quy định độ tuổi (điều kiện, tiêu chuẩn được áp dụng như chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND tại ngũ đăng ký xét tuyển).

Thời gian tiếp nhận thí sinh đến đăng ký sơ tuyển từ nay tới hết ngày 15-4-2016 tại Công an quận, huyện.
Về phía Công an quận, huyện sẽ đối chiếu ảnh trên CMND với người tới đăng ký xét tuyển và các giấy tờ khác; Kiểm tra sơ bộ về chiều cao, cân nặng, hạnh kiểm, học lực của người tới đăng ký. Các trường hợp đủ điều kiện theo quy định, Công an quận, huyện mới cho đăng ký sơ tuyển, phát hồ sơ, hướng dẫn thí sinh khai hồ sơ. Sau khi hoàn thành việc khai hồ sơ, thí sinh nộp lại cho bộ phận tuyển sinh của Công an quận, huyện. Nếu có thắc mắc, yêu cầu gì, thí sinh có thể trao đổi trực tiếp với bộ phận tuyển sinh của Công an quận, huyện nơi đăng ký HKTT để được hướng dẫn cụ thể hơn.

Sau khi Bộ Công an tổ chức Hội nghị tuyển sinh CAND 2016, Công an TP sẽ tiếp tục thông tin các nội dung mới xoay quanh chủ trương, điều kiện, thủ tục, hồ sơ đăng ký dự tuyển vào trường CAND trên các phương tiện truyền thông.