MediaThời sựThế giớiPháp luậtKinh doanhCông nghệXeDu lịchNhịp sống trẻVăn hóaGiải tríThể thaoGiáo dụcKhoa họcSức khỏeGiả thậtThư giãnCần biếtCơ hội mua sắmDanh bạ trường họcTUOITRENEWSTUỔI TRẺ CUỐI TUẦNTRUYỀN HÌNH TUỔI TRẺ

Chưa mùa tuyển sinh nào có nhiều trường hợp thí sinh đậu thành rớt như năm 2015. Hầu hết các trường hợp đậu thành rớt này đều do xác lập sai đối tượng, khu vực ưu tiên trong tuyển sinh.

Hàng chục thí sinh nhận được giấy báo trúng tuyển nhưng khi đến trường làm thủ tục nhập học, nhà trường cho biết thí sinh không đủ điểm trúng tuyển do không có giấy tờ chứng minh thuộc diện ưu tiên.

Trường, sở sai, thí sinh phải chịu

Trước đó, thí sinh Bùi Thiên Hoàng - học sinh Trường THPT Trần Cao Vân (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) - là một trong sáu thí sinh được Trường ÐH Kinh tế TP.HCM cấp giấy triệu tập trúng tuyển, nhưng đến lúc nhập học, nhà trường cho biết thí sinh không đủ điểm trúng tuyển do không có giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng 06. Trong dữ liệu của Bộ GD-ÐT và trong hồ sơ nhập học, sáu thí sinh trên đều khai thuộc đối tượng ưu tiên 06 theo diện “con của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế” (được cộng 1 điểm - PV). Tuy nhiên, các thí sinh này đều khẳng định không phải tự mình khai mà do hướng dẫn của nhà trường và công an địa phương.
Khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia, các thí sinh đã nộp giấy tờ để được hưởng ưu tiên, và đều được bộ phận thu nhận hồ sơ của trường cùng hiệu trưởng trường THPT kiểm tra tính xác thực. Vì vậy, nhà trường đã nhập liệu cho các thí sinh này được hưởng ưu tiên đối tượng 06. Trong văn bản Sở GD-ÐT Quảng Nam gửi Bộ GD-ÐT, sở cũng xác nhận việc nhận định sai hồ sơ minh chứng để hưởng chế độ ưu tiên không phải do thí sinh, mà lỗi thuộc về đơn vị hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ. Trường THPT nơi thí sinh Bùi Thiên Hoàng theo học và người trực tiếp thu nhận hồ sơ đều phải làm giải trình, kiểm điểm vì để xảy ra sai sót.

Trong các công văn Sở GD-ÐT tỉnh Phú Yên gửi Bộ GD-ÐT báo cáo về vụ việc ba thí sinh tỉnh này rơi vào hoàn ảnh đậu thành rớt, cho rằng: “Các thí sinh trên đều có bố từng tham gia nghĩa vụ quốc tế tại chiến trường Campuchia (có giấy xác nhận của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh). Khi làm phiếu đăng ký dự thi, các em chưa rõ quy chế, giáo viên hướng dẫn chưa thấu đáo, nên các em nhầm tưởng thuộc đối tượng ưu tiên 06”.

Hi hữu hơn, thí sinh Nguyễn Xuân Anh Tuấn (Quảng Ngãi) sau khi đã nhập học một tháng ngành y đa khoa Trường ÐH Y dược - ÐH Huế lại nhận thông báo không đủ điểm đậu vào ngành học này. Tương tự các thí sinh nói trên, Tuấn đã ghi sai đối tượng ưu tiên (đối tượng 06). Trước đó, hàng chục thí sinh nhận giấy báo đậu ÐH, nhưng khi đến các trường và khoa trực thuộc ÐH Huế làm thủ tục nhập học thì được trả lời là không đậu vì không đủ điểm! Lý do đang đậu thành rớt của hầu hết thí sinh là cộng nhầm điểm ưu tiên.

Đậu thành rớt do hiểu sai quy chế

Trong khi đó Hoàng Thị Anh Thương - học sinh Trường THPT Ngô Gia Tự, tỉnh Vĩnh Phúc - thi THPT quốc gia 2015 các môn toán 8,25 điểm, lý 8 điểm, hóa 8,5 điểm, được cộng 1,5 điểm ưu tiên khu vực 1 và 2 điểm ưu tiên đối tượng 04, tổng cộng 28,25 điểm trúng tuyển vào ngành dược học Trường ÐH Dược Hà Nội (điểm chuẩn 26,75 điểm).

Ngày 3-9-2015, Anh Thương đến trường làm thủ tục nhập học. Sau khi kiểm tra hồ sơ, nhà trường thông báo thí sinh này không thuộc đối tượng ưu tiên 04 nên không đủ điểm trúng tuyển. “Khi làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia tại Trường THPT Ngô Gia Tự, tôi có đem biên bản giám định khả năng lao động - mất sức 81% của bố tôi do Hội đồng giám định y khoa tỉnh Vĩnh Phúc cấp ngày 26-2-1998 đến hỏi nhà trường và được nhà trường nhập vào dữ liệu gửi Bộ GD-ÐT là tôi thuộc đối tượng ưu tiên 04. Khi làm hồ sơ đăng ký xét tuyển vào Trường ÐH Dược Hà Nội tôi cũng mang theo các giấy tờ trên để nộp nhưng nhà trường bảo dữ liệu điểm thi, điểm ưu tiên của tôi đã được cập nhật trên phần mềm của bộ rồi. Nhưng đến khi tôi đến nhập học thì trường trả lại hồ sơ vì cho rằng tôi không thuộc đối tượng 04” - thí sinh này nói.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, bố của thí sinh Hoàng Thị Anh Thương là ông Hoàng Văn Ðức (đã mất) được giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Vĩnh Phúc cấp quyết định về việc tiếp tục hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng, ký ngày 25-3-1998. Theo quyết định này, ông Ðức là công nhân công tác tại Xí nghiệp NCN Tam Ðảo đã nghỉ mất sức lao động từ ngày 1-6-1990, tiếp tục hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng. Lý do mất sức lao động 81% theo biên bản giám định khả năng lao động Hội đồng giám định y khoa tỉnh Vĩnh Phúc cấp ngày 26-2-1998. Với những giấy tờ trên, Hoàng Thị Anh Thương được Trường THPT Ngô Gia Tự tư vấn là thí sinh thuộc đối tượng 04 (thuộc nhóm ưu tiên 1 được cộng 2 điểm - PV).
Trong khi theo Quy chế tuyển sinh ÐH, CÐ hệ chính quy ban hành kèm theo Thông tư số 03/2015/TT-BGDÐT ngày 26-2-2015 của bộ trưởng Bộ GD-ÐT, đối tượng 04 gồm: con liệt sĩ; con thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỉ lệ suy giảm khả năng lao động 81% trở lên; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên”; con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động; người bị dị dạng, dị tật do hậu quả của chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hằng tháng là con đẻ của người hoạt động kháng chiến; con của người có công với cách mạng quy định tại điểm a, b, d khoản 1 điều 2 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29-6-2005 được sửa đổi, bổ sung theo Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16-7-2012. Ðể được hưởng ưu tiên đối tượng 04 hồ sơ giấy tờ theo quy định nêu trên. 

Trong khi bố của thí sinh Hoàng Thị Anh Thương chỉ là công nhân mất sức lao động 81% nên không thuộc các trường hợp theo quy định nêu trên. Như vậy, trường hợp của thí sinh Hoàng Thị Anh Thương rõ ràng không thuộc đối tượng 04 theo quy chế tuyển sinh. Việc Trường ÐH Dược Hà Nội trả lại hồ sơ nhập học của thí sinh này vì cho rằng thí sinh không thuộc đối tượng 04 (nên thiếu 0,5 điểm) là hoàn toàn chính xác.

Ai được hưởng chính sách như thương binh?

Căn cứ Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về ưu đãi người có công với cách mạng, điều 19, khoản 2 quy định: Người hưởng chính sách như thương binh là người không phải là quân nhân, công an nhân dân, bị thương làm suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 điều này được cơ quan có thẩm quyền cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh”.

Các trường hợp đó là: a) Chiến đấu hoặc trực tiếp phục vụ chiến đấu; b) Bị địch bắt, tra tấn vẫn không chịu khuất phục, kiên quyết đấu tranh, để lại thương tích thực thể; c) Làm nghĩa vụ quốc tế; d) Ðấu tranh chống tội phạm; đ) Dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng, an ninh; dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân; e) Làm nhiệm vụ quốc phòng an ninh ở địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; g) Khi đang trực tiếp làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ do cơ quan có thẩm quyền giao; h) Trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu hoặc diễn tập phục vụ quốc phòng, an ninh có tính chất nguy hiểm.


Ai được hưởng đối tượng 06?

Theo Thông tư số 03/2015/TT-BGDÐT ngày 26-2-2015 của bộ trưởng Bộ GD-ÐT, đối tượng 06 gồm: công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú ở ngoài khu vực đã quy định thuộc đối tượng 01; con thương binh, con bệnh binh, con của người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỉ lệ suy giảm khả năng lao động dưới 81%; con của người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; con của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế có giấy chứng nhận được hưởng chế độ ưu tiên theo quy định tại Nghị định số 31/2013/NÐ-CP ngày 9-4-2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; con của người có công giúp đỡ cách mạng.

Ðiều 49 của Nghị định 31/2013 quy định: hồ sơ để được hưởng chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế gồm: giấy tờ chứng minh được khen tặng Huân chương Kháng chiến hoặc Huân chương Chiến thắng, Huy chương Kháng chiến hoặc Huy chương Chiến thắng; quyết định trợ cấp một lần của giám đốc sở LÐ-TB&XH. Thí sinh thuộc đối tượng 06 phải có hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ trên.