MediaThời sựThế giớiPháp luậtKinh doanhCông nghệXeDu lịchNhịp sống trẻVăn hóaGiải tríThể thaoGiáo dụcKhoa họcSức khỏeGiả thậtThư giãnCần biếtCơ hội mua sắmDanh bạ trường họcTUOITRENEWSTUỔI TRẺ CUỐI TUẦNTRUYỀN HÌNH TUỔI TRẺ

Ðối với thí sinh đăng ký vào trường tổ chức tuyển sinh riêng: có đủ điều kiện tham gia tuyển sinh quy định tại điều 6 của Quy chế tuyển sinh; đáp ứng các yêu cầu xét tuyển quy định tại Ðề án tự chủ tuyển sinh của trường.

1. Ðối với thí sinh đăng ký vào trường tổ chức tuyển sinh riêng: có đủ điều kiện tham gia tuyển sinh quy định tại điều 6 của Quy chế tuyển sinh; đáp ứng các yêu cầu xét tuyển quy định tại Ðề án tự chủ tuyển sinh của trường.

2. Ðối với thí sinh đăng ký vào trường sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển: có đủ điều kiện tham gia tuyển sinh quy định tại điều 6 của Quy chế tuyển sinh; đã đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển ÐH, CÐ; tổng điểm các môn thi của tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển không thấp hơn điểm xét tuyển do trường quy định và không có môn thi nào trong tổ hợp xét tuyển có kết quả từ 1,0 điểm trở xuống; đáp ứng các yêu cầu khác về điều kiện xét tuyển do trường công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường.

Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia

1. Công bố thông tin liên quan tới từng đợt xét tuyển

Trước mỗi đợt xét tuyển, các trường thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của trường các nội dung sau:

a) Chỉ tiêu của các ngành đối với đợt xét tuyển đó;

b) Trường hợp sử dụng nhiều tổ hợp môn thi để xét tuyển cho một ngành, trường cần quy định mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các tổ hợp hoặc chỉ tiêu dành cho mỗi tổ hợp. Lưu ý: đối với những ngành trường đã tuyển sinh từ năm 2014 trở về trước phải dành ít nhất 50% chỉ tiêu để xét tuyển theo khối thi truyền thống (khối thi áp dụng từ năm 2014 trở về trước);

c) Cách thức xử lý khi các thí sinh có cùng điểm xét tuyển; các điều kiện bổ sung (nếu có);

d) Thời gian thí sinh đã trúng tuyển phải nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi để khẳng định nguyện vọng nhập học tại trường;

đ) Ðiểm xét tuyển của trường hoặc từng ngành. Ðiểm xét tuyển không được thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD-ÐT quy định.

2. Quy trình đăng ký xét tuyển

a) Xét tuyển nguyện vọng I
- Mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 2 trường, mỗi trường thí sinh được đăng ký tối đa 2 ngành xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 2;
- Thí sinh không được thay đổi nguyện vọng trong đợt xét tuyển.

b) Xét tuyển các nguyện vọng bổ sung
- Mỗi đợt thí sinh được đăng ký tối đa vào 3 trường và trong mỗi trường được đăng ký tối đa 2 ngành xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 2;
- Thí sinh không được thay đổi nguyện vọng trong từng đợt xét tuyển.

c) Ðối với các trường, các trường thành viên của Ðại học Quốc gia, đại học vùng tuyển sinh theo nhóm (gọi chung là nhóm trường): thí sinh có thể chọn ngành trong nhóm các trường này theo thứ tự ưu tiên, không nhất thiết phải chọn ngành trong cùng một trường. Số ngành đăng ký tối đa trong mỗi đợt xét tuyển theo quy định tại điểm a, b của mục này. Các nhóm trường quy định và công bố công khai phương thức xét tuyển theo thứ tự nguyện vọng ưu tiên của thí sinh.

d) Thủ tục ÐKXT và phí ÐKXT
- Thí sinh ÐKXT bằng cách điền đầy đủ thông tin vào Phiếu ÐKXT theo quy định.
- Thí sinh không dùng quyền tuyển thẳng, đáp ứng các yêu cầu quy định tại khoản 3 điều 7 Quy chế tuyển sinh, cần chọn mục “ưu tiên xét tuyển” và điền thêm các thông tin bổ sung vào Phiếu ÐKXT.
- Trong thời hạn quy định của mỗi đợt xét tuyển, thí sinh nộp Phiếu ÐKXT qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh, chuyển phát ưu tiên hoặc bằng phương thức trực tuyến (online); nộp lệ phí ÐKXT qua đường bưu điện hay theo phương thức khác do trường quy định (trừ phương thức nộp trực tiếp tại trường).

Phiếu ÐKXT của thí sinh dù nộp qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh, dịch vụ chuyển phát ưu tiên (tính ngày theo dấu bưu điện) hoặc nộp bằng phương thức trực tuyến trong thời hạn quy định của mỗi đợt xét tuyển, đều hợp lệ và có giá trị xét tuyển như nhau.

Phí ÐKXT được thực hiện theo quy định tại Thông tư liên tịch của Bộ Tài chính - Bộ GD-ÐT quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí dự thi, dự tuyển (lệ phí tuyển sinh).

e) Xác nhận nguyện vọng học tại trường ÐH, CÐ

- Thí sinh đã trúng tuyển phải nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi cho trường nhập học qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh, dịch vụ chuyển phát ưu tiên trong thời hạn do trường quy định. Quá thời hạn này (tính theo dấu bưu điện), những thí sinh không nộp Giấy chứng nhận kết quả thi cho trường được xem như từ chối nhập học.
- Thí sinh thuộc diện “ưu tiên xét tuyển” theo quy định tại khoản 3 điều 7 của Quy chế tuyển sinh cần nộp bổ sung:
+ Phiếu đăng ký ưu tiên xét tuyển theo mẫu quy định tại Hướng dẫn tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào ÐH, CÐ năm 2016;
+ Bản chính của một trong các giấy chứng nhận sau: Giấy chứng nhận đoạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT; Giấy chứng nhận đoạt giải Cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia; Giấy chứng nhận đoạt giải quốc tế về thể dục thể thao, năng khiếu nghệ thuật.

f) Xác định điểm trúng tuyển

Các trường căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định, sau khi trừ số thí sinh được tuyển thẳng (kể cả số học sinh dự bị của trường và học sinh các trường dự bị đại học được phân về trường); căn cứ vào quy định về khung điểm ưu tiên và vùng tuyển; căn cứ vào quy định xét tuyển giữa các nguyện vọng ưu tiên của thí sinh mà trường đã công bố, ban thư ký trình hội đồng tuyển sinh trường xem xét quyết định phương án điểm trúng tuyển.

g) Cập nhật dữ liệu ÐKXT

Ít nhất mỗi ngày một lần, các trường cập nhật thông tin ÐKXT vào hệ thống quản lý dữ liệu tuyển sinh quốc gia.

Ðể bảo đảm quyền lợi cho thí sinh ÐKXT vào ÐH, CÐ qua kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD-ÐT yêu cầu các trường ÐH, CÐ và các sở GD-ÐT cần phối hợp thực hiện các quy định sau đây:

1. Sở GD-ÐT chỉ đạo các đơn vị thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh hướng dẫn thí sinh điền vào Phiếu đăng ký dự thi đầy đủ và đúng các thông tin, đặc biệt là các thông tin về chế độ ưu tiên trong tuyển sinh;

2. Ngay sau khi chấm thi xong, các trường ÐH chủ trì cụm thi, in và gửi Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh qua sở GD-ÐT để chuyển cho thí sinh;

3. Sở GD-ÐT nhận và chuyển Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh đúng thời gian quy định, không để xảy ra thất lạc hoặc chuyển chậm ảnh hưởng đến thời gian ÐKXT của thí sinh;

4. Các trường ÐH, CÐ bố trí bộ phận thường trực để giải đáp các thắc mắc liên quan đến công tác xét tuyển của trường và chế độ ưu tiên trong tuyển sinh;

5. Sở GD-ÐT chỉ đạo các trường THPT mở phòng máy tính để thí sinh ÐKXT trực tuyến.

Ðiều 6. Ðiều kiện tham gia tuyển sinh của thí sinh

1. Tính đến thời điểm xét tuyển, đã tốt nghiệp THPT (theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên) hoặc đã tốt nghiệp trung cấp (trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề), sau đây gọi chung là tốt nghiệp trung học.

Người tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT theo quy định của Bộ GD-ÐT.

2. Có đủ sức khỏe để học tập theo quy định hiện hành; Ðối với người khuyết tật được ủy ban nhân dân cấp tỉnh công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt và học tập do hậu quả của chất độc hóa học là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học: Hiệu trưởng các trường xem xét, quyết định cho dự tuyển sinh vào các ngành học phù hợp với tình trạng sức khỏe.

3. Trong độ tuổi quy định đối với những trường, ngành có quy định về tuổi.

4. Ðạt các yêu cầu sơ tuyển, nếu đăng ký xét tuyển hoặc dự thi vào các trường có quy định sơ tuyển.

5. Có hộ khẩu thường trú thuộc vùng tuyển quy định, nếu đăng ký xét tuyển hoặc dự thi vào các trường có quy định vùng tuyển.

6. Quân nhân hoặc công an nhân dân tại ngũ chỉ được dự tuyển vào những trường do Bộ Quốc phòng hoặc Bộ Công an quy định sau khi đã được cấp có thẩm quyền cho phép đi học; Quân nhân tại ngũ sắp hết hạn nghĩa vụ quân sự theo quy định, nếu được thủ trưởng từ cấp trung đoàn trở lên cho phép, thì được dự tuyển theo nguyện vọng cá nhân, nếu trúng tuyển phải nhập học ngay năm đó, không được bảo lưu sang năm học sau.

Khoản 3 điều 7 Quy chế tuyển sinh

Thí sinh không dùng quyền tuyển thẳng được ưu tiên xét tuyển vào các trường ÐH, CÐ.

a) Ðối với thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, đoạt giải trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia và đã tốt nghiệp trung học, sau khi hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia, có kết quả thi đáp ứng tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD-ÐT quy định, hiệu trưởng các trường xem xét, quyết định cho vào học.

b) Thí sinh đoạt huy chương vàng các giải vô địch hạng nhất quốc gia tổ chức một lần trong năm và thí sinh được Ủy ban TDTT có quyết định công nhận là kiện tướng quốc gia đã tham dự kỳ thi THPT quốc gia, không có môn nào có kết quả từ 1,0 điểm trở xuống, được ưu tiên xét tuyển vào ÐH TDTT hoặc các ngành TDTT tương ứng theo quy định của từng trường.

Thí sinh đoạt huy chương bạc, huy chương đồng của các giải vô địch hạng nhất quốc gia tổ chức 1 lần trong năm và thí sinh được Ủy ban TDTT có quyết định công nhận là vận động viên cấp 1 quốc gia đã tham dự kỳ thi THPT quốc gia, không có môn nào có kết quả từ 1,0 điểm trở xuống, được ưu tiên xét tuyển vào CÐ TDTT hoặc các ngành TDTT tương ứng của các trường.

c) Thí sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp hệ trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp chính thức toàn quốc về ca, múa, nhạc đã tham dự kỳ thi THPT quốc gia, không có môn nào có kết quả từ 1,0 điểm trở xuống, được trường ÐH, CÐ ưu tiên xét tuyển theo quy định của từng trường.

Những thí sinh đoạt giải các ngành TDTT, năng khiếu nghệ thuật thời gian được tính để hưởng ưu tiên là không quá 4 năm tính đến ngày thi tuyển sinh vào trường.