MediaThời sựThế giớiPháp luậtKinh doanhCông nghệXeDu lịchNhịp sống trẻVăn hóaGiải tríThể thaoGiáo dụcKhoa họcSức khỏeGiả thậtThư giãnCần biếtCơ hội mua sắmDanh bạ trường họcTUOITRENEWSTUỔI TRẺ CUỐI TUẦNTRUYỀN HÌNH TUỔI TRẺ

Bộ GD-ÐT ban hành chủ trương phương hướng tổ chức thi THPT quốc gia và xét tuyển ÐH - CÐ. Trong đó, nhiều điểm liên quan trực tiếp tới quyền lợi của thí sinh đã được quyết định.

● Khuyến khích địa phương chỉ có cụm thi do ÐH chủ trì

Năm 2016 sẽ tiếp tục tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, sử dụng kết quả để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ÐH - CÐ, thời gian tổ chức thi vào ngày 1, 2 , 3, 4-7-2016.

Bộ GD-ÐT quyết định mỗi tỉnh, thành phố có một cụm thi do trường ÐH chủ trì dành cho thí sinh sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ÐH - CÐ, một cụm thi do sở GD-ÐT chủ trì dành cho thí sinh sử dụng kết quả chỉ để xét tốt nghiệp THPT. Riêng số thành phố tập trung nhiều trường ÐH như Hà Nội, TP.HCM có thể tổ chức nhiều cụm thi do trường ÐH chủ trì.

Tuy nhiên, tùy theo tình hình thực tế, các địa phương có thể chỉ tổ chức cụm thi do trường ÐH phối hợp với sở GD-ÐT cho tất cả các đối tượng thí sinh. “Bộ GD-ÐT khuyến khích phương án chỉ tổ chức cụm thi do trường ÐH chủ trì phối hợp với sở GD-ÐT vì độ tin cậy sẽ cao hơn”, một lãnh đạo Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD-ÐT cho biết thêm.

● Thi 8 môn, thí sinh vùng khó khăn được tự chọn môn thi thay thế môn Ngoại ngữ

Thí sinh sẽ thi tám môn, gồm Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Ðịa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ. Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Ðịa lý thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài thi mỗi môn 180 phút; các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài thi mỗi môn 90 phút; môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm, thời gian làm bài thi 90 phút.

Trong đó, thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT đăng ký dự thi (ÐKDT) bốn môn (gọi là bốn môn thi tối thiểu), gồm ba môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn do thí sinh tự chọn trong các môn thi còn lại. Thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ÐH, CÐ ÐKDT bốn môn tối thiểu và ÐKDT thêm các môn khác để xét tuyển sinh. Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, ÐKDT để xét tuyển sinh ÐH, CÐ ÐKDT các môn để xét tuyển sinh.

Theo quy định mới của Bộ GD-ÐT, những thí sinh ở vùng khó khăn không có điều kiện học Ngoại ngữ được chủ động chọn một môn thi thay thế môn Ngoại ngữ trong số tám môn thi được quy định mà không cần được sở GD-ÐT cho phép.

● Quyền công bố điểm thi thuộc về các đơn vị chủ trì cụm thi

Ðể tránh tình trạng quá tải truy cập xem điểm thi như kỳ thi trước, năm nay Bộ GD-ÐT không đảm nhận việc công bố dữ liệu điểm thi mà giao cho các trường ÐH và sở GD-ÐT chủ trì cụm thi chịu trách nhiệm công bố. Như vậy, thí sinh dự thi tại cụm thi do đơn vị nào chủ trì sẽ xem điểm thi theo địa chỉ do đơn vị đó cung cấp.

● Xét tốt nghiệp dựa trên kết quả học tập và điểm thi

Năm nay, việc xét tốt nghiệp THPT sẽ vẫn dựa vào kết quả học tập của thí sinh ở lớp 12 và điểm thi của các môn thi tối thiểu quy định để xét tốt nghiệp. Các quy định về môn thi đối với thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm nay về cơ bản giữ ổn định như năm trước. Ðề thi nằm trong chương trình THPT chủ yếu lớp 12, có tính phân hóa cao để đảm bảo sử dụng kết quả thi cho hai mục đích xét tốt nghiệp và xét tuyển ÐH, CÐ.

● Thí sinh sẽ không được rút hồ sơ xét tuyển

Theo phương án đã được lãnh đạo Bộ GD-ÐT quyết định, mỗi thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia sẽ có bốn nguyện vọng trong đợt xét tuyển đầu tiên. Cụ thể thí sinh được đăng ký xét tuyển vào hai trường khác nhau, mỗi trường đăng ký vào hai ngành khác nhau. Tuy nhiên thí sinh sẽ không được phép thay đổi nguyện vọng sau khi đã đăng ký.

Ðợt xét tuyển bổ sung thí sinh sẽ được đăng ký vào ba trường khác nhau, mỗi trường được đăng ký vào hai ngành. Tương tự như đợt đầu, thí sinh cũng không được phép thay đổi nguyện vọng sau khi đã đăng ký.

Các trường căn cứ ngưỡng đảm bảo chất lượng do Bộ GD-ÐT quy định để xác định và công bố công khai ngưỡng đăng ký xét tuyển vào ngành/nhóm ngành của trường; tổ chức xét tuyển và công bố kết quả trúng tuyển cho thí sinh.

● Chỉ cấp 1 phiếu xác nhận kết quả thi

Mỗi thí sinh dự thi THPT quốc gia chỉ được cấp một phiếu xác nhận kết quả thi. Giấy xác nhận này chỉ sử dụng khi thí sinh nhập học chính thức vào trường mà thí sinh trúng tuyển. Còn khi đăng ký xét tuyển thí sinh không bắt buộc phải nộp phiếu xác nhận kết quả thi. Thí sinh sử dụng mã số ghi trong Giấy chứng nhận kết quả thi của mình để đăng ký xét tuyển trong các đợt xét tuyển. Thí sinh đăng ký xét tuyển qua bưu điện và trực tuyến (online). “Nếu thí sinh đăng ký quá nhiều nguyện vọng so với quy định thì phần mềm tuyển sinh của các trường sẽ tự động xác nhận bốn nguyện vọng/đợt, theo thứ tự mà thí sinh đã đăng ký. Vì thế sẽ không lo gia tăng tình trạng ảo” - lãnh đạo Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ÐT cho biết.    

Tăng cụm thi, tăng độ chính xác trong khâu chấm

Theo dự thảo Thông tư sửa đổi Quy chế thi THPT quốc gia 2016 mới nhất Bộ GD-ÐT công bố, mỗi tỉnh, thành có ít nhất 1 cụm thi. Trong đó, các cụm thi dành cho thí sinh dự thi vừa xét  công nhận tốt nghiệp, vừa xét tuyển ÐH-CÐ do trường ÐH chủ trì phối hợp với sở GD-ÐT. Cụm thi dành cho thí sinh chỉ dự thi để xét  công nhận tốt nghiệp do sở GD-ÐT chủ trì. “Tùy tình hình cụ thể của địa phương, có thể chỉ tổ chức cụm thi ÐH cho cả 2 đối tượng thí sinh dự thi.” - dự thảo nêu rõ.

Bên cạnh việc mở rộng số lượng cụm thi, dự thảo trên cũng điều chinh một số quy định nhằm siết chặt hơn các khâu coi thi,chấm thi, nhưng đồng thời cũng đảm bảo tính khách quan, chính xác hơn. Cụ thể là việc quy định trách nhiệm cụ thể hơn của lãnh đạo hội đồng coi thi, nhiệm vụ giám sát kỳ thi. 

Ở khâu chấm thi, Bộ GD-ÐT cũng có một số điều chỉnh, trong đó quy định tổ chấm tiến hành chấm điểm và quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm (quy định năm trước là chấm điểm chi tiết đến 0,25). Như vậy theo quy định mới, độ chi tiết, chính xác sẽ lớn hơn.

Dự thảo cũng nêu: “Trường hợp điểm phúc khảo bài thi lệch nhau từ 0,5 điểm trở lên thì phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo (có ghi biên bản) đối với các bài thi có điều chỉnh điểm. Nếu thấy có biểu hiện tiêu cực thì xử lý theo quy định”. Quy chế thi năm trước, Bộ GD-ÐT quy định điểm phúc khảo chênh lệch đối với môn khoa học tự nhiên là 0,5 điểm,  đối với môn khoa học xã hội là 1,0 điểm thì mới phải đối thoại trực tiếp.

Cũng theo dự thảo trên, Bộ GD-ÐT quy định bộ sẽ chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu thi của thí sinh; các sở GD-ÐT sử dụng dữ liệu thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; các trường ÐH, CÐ, trung cấp sử dụng dữ liệu thi để tuyển sinh.

Sau khi duyệt kết quả thi và gửi dữ liệu thi về Bộ GD-ÐT, chủ tịch hội đồng thi chỉ đạo ban thư ký hội đồng thi in giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh có đăng ký xét tuyển sinh ÐH, CÐ theo mẫu thống nhất do Bộ GD-ÐT quy định, ký tên, đóng dấu và gửi cho các sở GD-ÐT nơi thí sinh đăng ký dự thi... Mỗi thí sinh được cấp 1 giấy chứng nhận kết quả thi với mã số xác định duy nhất, đây là quy định mới trong dự thảo quy chế thi của năm nay.

VĨNH HÀ