Chính trị - Xã hộiThế giớiPháp luậtKinh tếSống khỏeGiáo dụcThể thaoVăn hóa - Giải tríNhịp sống trẻNhịp sống sốBạn đọcDu lịchCần biếtCơ hội mua sắmDanh bạ trường họcTUOITRENEWSTUỔI TRẺ CUỐI TUẦNTUỔI TRẺ CƯỜITUỔI TRẺ TVTỦ SÁCH

Tại buổi tư vấn sáng 4-3, TS Sái Công Hồng - phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, chia sẻ với HS Tiền Giang về mức độ khó-dễ của đề thi THPT quốc gia và cách làm bài để đạt điểm cao.

Làm bài thi thế nào để điểm cao ?

Học sinh Tiền Giang đến dự chương trình tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp sáng 4-3 - Ảnh: Hữu Khoa

Chương trình tư vấn do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Tiền Giang và Trường ĐH Tiền Giang phối hợp tổ chức, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Từ 7g sáng, sân trường ĐH Tiền Giang, TP Mỹ Tho - nơi diễn ra chương trình, hơn 4.000 ghế đã được lấp đầy. Ban tổ chức phải bổ sung thêm ghế để đáp ứng cho tất cả học sinh đến nghe tư vấn.

Các mốc thời gian cần lưu ý    

Bắt đầu phần tư vấn chung, TS Sái Công Hồng - phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD-ĐT, cung cấp những thông tin về đề thi và cách làm bài thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

TS Hồng lưu ý, thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi từ ngày 1-4 và kết thúc vào ngày 20-4. Trong quá trình đăng ký dự thi thí sinh cũng phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ sư phạm.

Phiếu đăng ký dự thi có hai mặt, một mặt đăng ký dự thi và một mặt đăng ký xét tuyển. Sau khi có kết quả thi thí sinh được quyền một lần điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Từ ngày 21 đến 25-4, các đơn vị đăng ký dự thi in lại thông tin thí sinh đã đăng ký để thí sinh rà soát và ký xác nhận. Nếu thí sinh ký xác nhận sai thì thí sinh chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc này.

Chiều 21-6 thí sinh đến địa điểm thi để nhận phòng thi, làm các thủ tục dự thi, nghe phổ biến quy chế thi.

Thí sinh bắt đầu thi THPT quốc gia từ ngày 22-6.

Chiến thuật làm bài

Làm bài thi thế nào để điểm cao ?

TS Sái Công Hồng - phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, chia sẻ với HS Tiền Giang về mức độ khó-dễ của đề thi THPT quốc gia và cách làm bài để đạt điểm cao - Ảnh: Hữu Khoa

Ngày 22-6, thí sinh thi môn văn trong thời gian 120 phút. Với môn văn, thí sinh làm bài theo hình thức tự luận. Buổi chiều thi môn toán theo hình thức trắc nghiệm với 50 câu hỏi, trong thời gian 90 phút. Trong mỗi câu có bốn lựa chọn, trong đó có một lựa chọn đúng.

Sáng 23-6 thi bài thi khoa học tự nhiên với ba môn thành phần lý, hóa, sinh. Mỗi môn có 40 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài 50 phút.

“Sau khi làm bài môn lý xong thí sinh phải nộp lại đề và toàn bộ giấy nháp. Phiếu trả lời trắc nghiệm giữ lại nhưng phải úp xuống, không được sử dụng. Sau 10 phát thu đề và giấy nháp, 10 phút tiếp theo thí sinh được phát đề thi, giấy nháp môn hóa trong thời gian 50 phút , 40 câu.

Kết thúc thời gian làm bài thi môn hóa, giám thị sẽ thu lại đề và giấy nháp môn này. 10 phút sau thí sinh được phát đề môn sinh và giấy nháp. Thi xong môn sinh thí sinh được đem đề các môn thi về” - TS Hồng lưu ý.

Giải thích vì sao phải thu lại đề, TS Sái Công Hồng chia sẻ nếu không thu lại đề thí sinh chỉ làm những môn chọn xét tuyển vào ĐH, không chú tâm vào làm những môn khác. Như thế sẽ không công bằng đối với tất cả thí sinh.

“Trong quá trình làm bài thi tổ hợp chỉ có một phiếu trả lời trắc nghiệm duy nhất. Thí sinh chỉ điền các thông tin cá nhân (họ tên, số báo danh) một lần. Cả ba môn thành phần của bài tổ hợp có mã đề thi trùng nhau. Thí sinh chỉ tô mã đề của bài thi tổ hợp ở môn đầu tiên. Nếu thí sinh thấy mã đề của các môn thành phần không giống nhau phải báo ngay với giám thị. Nếu trật mã đề thì rất dễ bị điểm liệt”, TS Hồng nhắc nhở.

Chiều 22-6, thi môn ngoại ngữ. Môn ngoại ngữ năm nay chỉ thi theo hình thức trắc nghiệm, không có phần tự luận như năm trước. Thời gian làm bài 60 phút với 50 câu trắc nghiệm. Với môn ngoại ngữ thí sinh có quyền chọn một trong sáu thứ ngoại ngữ để thi, kể cả môn ngoại ngữ các em không học. Ví dụ thí sinh học trên trường môn tiếng Anh nhưng vẫn có quyền chọn tiếng Pháp để thi.

Sáng ngày 24-6, thí sinh làm bài môn khoa học xã hội gồm ba môn sử, địa, giáo dục công dân, mỗi môn 40 câu và làm bài trong 40 phút.

Đề thi dễ hay khó?

Làm bài thi thế nào để điểm cao ?

Học sinh Tiền Giang đến dự chương trình tư vấn sáng 4-3 - Ảnh: Hữu Khoa

TS Sái Công Hồng cũng nhắc lại: về đề thi, chỉ riêng bài thi môn ngữ văn là tự luận, tất cả các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm.

Đề thi có 60% kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, 40% kiến thức nâng cao. Năm 2017, nội dung đề thi thuộc khối kiến thức chương trình lớp 12. Tuy nhiên kiến thức các lớp dưới các em cũng phải biết mới có thể làm bài tốt được.

Về chiến thuật làm bài, thầy Hồng căn dặn thí sinh phải học kỹ kiến thức cơ bản trước để kiếm 6 điểm, sau đó mới làm các câu kiến thức nâng cao (4 điểm).

“Đề thi các môn trắc nghiệm sẽ bố trí mỗi thí sinh một mã đề khác nhau. Vì vậy thí sinh không thể hỏi đáp án các câu hỏi nhau được. Những năm trước, phân bổ đáp án được chia bốn phương án, mỗi phương án 25%, cho nên nếu thí sinh chỉ đánh một phương án sẽ được 2,5 điểm.

Nhưng năm nay máy tính tự chọn, có những phương án chỉ có 10% đáp án đúng. Nếu chọn tất cả các câu hỏi theo kiểu đánh lụi một phương án thì chỉ đạt 1 điểm. Điểm liệt các môn thành phần là 1 điểm trở xuống”, TS Hồng lưu ý.

Cũng theo TS Sái Công Hồng, đề thi năm nay bố trí câu dễ trước, đến câu trung bình, câu hơi khó và câu khó ở cuối. Thí sinh cứ tuần tự làm từ câu đầu đến câu cuối từ dễ đến khó. Như vậy thí sinh không cần đọc hết đề. Học sinh giỏi mới làm được 40 câu. Đề thi đã được thử nghiệm ở học sinh lớp 12 rồi. Đề thi vừa sức với các em, vì vậy thí sinh hết sức yên tâm.

Bài thi được chấm bằng máy quét, tất cả các hội đồng thi trên cả nước đều chấm bằng một phần mềm chung. Sau khi quét dữ liệu xong sẽ đẩy dữ liệu lên hệ thống. Khi chấm thí sẽ không biết bài thi của thí sinh nào.

TS Hồng cho biết thêm Bộ GD-ĐT đang cố gắng xây dựng một vài đề tham khảo ôn tập trực tuyến và làm phần mềm ôn thi trực tuyến dự kiến cuối tháng 4-2017 sẽ công bố trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT để giúp các em sau khi hoàn thành chương trình THPT có thể ôn luyện trực tuyến trên mạng internet. Sau khi làm bài thử thí sinh biết ngay kết quả.

Cân nhắc kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng

TS Lê Thị Thanh Mai, trưởng ban công tác sinh viên ĐHQG TP.HCM, cho biết điểm sàn ĐH hai năm gần đây là 15 điểm. Vì vậy, nếu thí sinh nắm chắc kiến thức cơ bản thì chắc chắn sẽ có cơ hội học ĐH.

Bên cạnh đó, qua thống kê năm 2016, điểm bình quân ba môn thi của thí sinh cả nước là 14 điểm, trong khi điểm bình quân của thí sinh Đồng bằng sông Cửu Long điểm bình quân ba môn là 13,8 điểm, trong đó tỉnh Tiền Giang đứng vị trí thứ 5 trong khu vực với 13,7 điểm. Nếu tính số thí sinh đạt 15 điểm trở lên chưa tính điểm ưu tiên là 40%.

Điều này có nghĩa nếu áp dụng phương thức xét tuyển như năm 2016 sẽ có 40% thí sinh sẽ vào được ĐH, CĐ theo nguyện vọng của mình.

“Năm nay với việc thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng, thí sinh chỉ nên ghi những nguyện vọng nào chúng ta nắm chắc có cơ hội trúng tuyển, không quá cách biệt với năng lực học tập của mình.

Như vậy các em phải tham khảo thông tin trên website các trường để cân nhắc thật kỹ trước khi đăng ký. Ngành nào các em yêu thích nhất thì đưa lên đầu tiên. Năm nay, thí sinh phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển trước nên các em phải dựa vào khả năng đậu của mình”, cô Mai tư vấn.

Một học sinh thắc mắc: “Trường ĐH Tiền Giang năm nay có tổ chức thi hay chấm thi THPT quốc gia không? Em muốn hỏi sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, nếu trường hợp sai sót điểm số, không đúng với năng lực bản thân thì chúng em dựa vào đâu để kiểm tra hay xin phúc khảo lại bài thế thế nào?”

PGS.TS Võ Ngọc Hà, hiệu trưởng Trường ĐH Tiền Giang trả lời: Trường ĐH Tiền Giang năm nay sẽ phối hợp với Sở GD-ĐT Tiền Giang tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Nếu sau khi có kết quả thi nếu không hài lòng với kết quả, thí sinh được quyền xin chấm phúc khảo.

Theo quy chế, thí sinh nộp đơn phúc khảo tại điểm nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Sau 15 ngày hết hạn nộp đơnh phúc khảo thí sinh sẽ được biết kết quả chấm phúc khảo.

Làm bài thi thế nào để điểm cao ?

Đại úy Trần Văn Mạnh - Trưởng ban tuyển sinh Trường sĩ quan công binh trả lời các câu hỏi của học sinh - Ảnh: Hữu Khoa

Bên cạnh đó, tại buổi tư vấn sáng 4-3, nhiều học sinh quan tâm tới nhóm ngành quân đội, công an. “Lúc đầu em đăng ký sơ tuyển vào ngành công an nhưng sau khi thi THPT quốc gia xong thì em muốn đổi sang ngành quân đội, vậy em có cần làm thủ tục sơ tuyển lại? Em được biết các trường quân đội thường có điểm chuẩn rất cao, nếu em không đủ điểm nhà trường có chủ động xét qua hệ dân sự hay chuyển xuống bậc CĐ không?”, một học sinh thắc mắc.

Chia sẻ về vấn đề này Đại úy Trần Văn Mạnh, trưởng ban tuyển sinh Trường Sĩ quan Công binh cho biết việc thí sinh sơ tuyển vào ngành công an sẽ không được chuyển sang ngành quân đội. Theo quy chế năm nay, khi thí sinh đăng ký vào trường quân đội hoặc công an chỉ được đăng ký duy nhất một trường với nguyện vọng 1.

“Do đặc thù của ngành công an, quân đội thí sinh phải qua sơ tuyển và sau này ra trường cũng chịu sự phân công điều động của ngành”, ông Mạnh nhấn mạnh.

Trung tá Nguyễn Văn Kiên, phó phòng tổ chức cán bộ Công an tỉnh Tiền Giang cho biết thêm chỉ tiêu tuyển sinh ngành công an năm nay giảm mạnh. Học sinh THPT chỉ được đăng ký dự thi vào ĐH các trường công an.

Các trường công an năm nay không tuyển bậc CĐ, trung cấp đối tượng học sinh. Các chỉ tiêu chỉ dành cho các công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Làm bài thi thế nào để điểm cao ?

Em Nguyễn Trọng Nghĩa - Trường THPT Phạm Thanh Trung đặt câu hỏi cho ban tư vấn tại buổi tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2017 - Ảnh: Hữu Khoa

Làm bài thi thế nào để điểm cao ?

Các em học sinh chăm chú lắng nghe tại buổi tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2017 - Ảnh: Hữu Khoa

Làm bài thi thế nào để điểm cao ?

Em Tôn Nguyễn Ngọc Diễm Trinh - THPT Nguyễn Đình Chiểu, đặt câu hỏi cho ban tư vấn tại buổi tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2017 - Ảnh: Hữu Khoa

Làm bài thi thế nào để điểm cao ?

Ban tư vấn đang giải đáp thắc mắc cho học sinh - Ảnh: Hữu Khoa

Làm bài thi thế nào để điểm cao ?

TS. Lê Thị Thanh Mai - Trưởng Ban công tác sinh viên ĐHQG TP.HCM tại buổi tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2017 - Ảnh: Hữu Khoa

Làm bài thi thế nào để điểm cao ?

Thầy Nguyễn Ngọc Thái - Trường ĐH Kinh tế TP.HCM trả lời các câu hỏi của học sinh - Ảnh: Hữu Khoa

Làm bài thi thế nào để điểm cao ?

TS.Lê Tuấn Lộc - Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM trả lời các câu hỏi của học sinh - Ảnh: Hữu Khoa

Làm bài thi thế nào để điểm cao ?

Trung tá Nguyễn Văn Kiên - Phó phòng tổ chức cán bộ Công an tỉnh Tiền Giang trả lời các câu hỏi của học sinh - Ảnh: Hữu Khoa

Làm bài thi thế nào để điểm cao ?

Các học sinh tại buổi tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2017 - Ảnh: Hữu Khoa

Làm bài thi thế nào để điểm cao ?

Học sinh tham gia các gian hàng tại buổi tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2017 - Ảnh: Hữu Khoa

Làm bài thi thế nào để điểm cao ?

Học sinh tham gia các gian hàng tại buổi tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2017 - Ảnh: Hữu Khoa

Làm bài thi thế nào để điểm cao ?

Học sinh tham gia các gian hàng tại buổi tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2017 - Ảnh: Hữu Khoa

Làm bài thi thế nào để điểm cao ?

Học sinh tham gia các gian hàng tại buổi tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2017 - Ảnh: Hữu Kho